Trồng rau thủy canh tại nhà

Trồng rau thủy canh tại nhà

Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh thường được định nghĩa như là “Trồng cây trong nước”. Tuy nhiên do có rất nhiều môi trường tổng hợp được sử dụng để trồng cây nên có thể mở rộng định nghĩa thủy canh là ” trồng cây không cần đất”. Kỹ thuật trồng thủy canh thật sự đem lại rất nhiều thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh có những ưu điểm gì?

Chi phí, giá thành:

Nếu đầu tư bài bản thì phương pháp trồng rau thủy canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, về lâu dài và nếu tính giá thành/sản phẩm thì phương pháp thủy canh có thể cho giá sản phẩm khá tối ưu. Tốn kém nhất trong phương pháp trồng rau là đầu tư các vật liệu và dụng cụ ban đầu.

Về dinh dưỡng:

Trong phương pháp thủy canh, cây trồng cần dinh dưỡng nhiều hay ít trong từng giai đoạn đều được cung cấp đủ theo nhu cầu. Đủ hay thiếu dinh dưỡng đều có thể điều chỉnh ngay.

Về diện tích trồng:

Mô hình trồng rau thủy canh trên cùng một diện tích trồng như thổ canh thì diện tích canh tác được nhiều hơn. Thủy canh thích hợp với điều kiện canh tác chật chội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.

Về sâu bệnh:

Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.

Về công chăm sóc:

Về cơ bản thì trồng bằng phương pháp thổ canh nhàn hơn tuy nhiên, nếu đủ điều kiện thích hợp thì trồng bằng phương pháp thủy canh hoàn toàn đơn giản và tiết kiệm thời gian. Do vậy, công chăm sóc cũng giảm đáng kể.

Về tốc độ phát triển:

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn. Đối với các cây rau quả ngắn ngày, phương pháp thủy canh cho năng suất cao trong một thời gian canh tác ngắn.

Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh cần chuẩn bị nguyên vật liệu nào?

Khi trồng thủy canh, dung dịch dinh dưỡng là điều đầu tiên bạn phải quan tâm chuẩn bị, cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định thành công của bạn. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh hiện có bán khá nhiều ở Việt nam. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn những thương hiệu uy tín để được đảm bảo về chất lượng. Tất nhiên Công ty chúng tôi có cung cấp dung dịch thủy canh. Bạn có thể vào mục Sản phẩm để đặt hàng.

Ngoài ra, đảm bảo độ pH của nước cũng là một yếu tố rất quan trọng. Dẫu rằng mỗi lần độ pH không nằm trong khoảng cho phép, bạn có thể chỉ cần dùng 1 lượng dung dịch điều chỉnh pH rất nhỏ cho két nước của bạn, nhưng việc trữ sẵn hai lọ dung dịch điều chỉnh pH nhỏ nhỏ như pH+ và pH- cũng là điều nên làm.

Hạt giống và dụng cụ ươm:

Hạt giống rau có thể dễ dàng mua ở các siêu thị lớn, hoặc các cửa hàng cây cảnh – rau sạch. Công ty Giải Pháp Xanh cũng cung cấp các hạt giống rau phổ biến, và cả những hạt giống rau độc – lạ, được nhập khẩu từ nước ngoài.

Công cụ để ươm cây thường cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần một cái khay với vài cái chén bát để ngâm hạt. Rất đơn giản phải ko bạn…

Cuối cùng, tùy vào điều kiện và sở thích, bạn có thể mua thêm các chế phẩm sinh học và hữu cơ khác để bổ sung dưỡng chất và ngăn chặn nấm bệnh, xua đuổi sâu bọ, côn trùng, bổ sung vitamins cho cây rau xinh xắn của bạn.

Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh

Chuẩn bị giàn trồng cho Mô hình trồng rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh có nhiều giải pháp trồng như: thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, bán thủy canh tùy vào mục đích và nhu cầu của người trồng. Mỗi phương pháp sẽ có cách chăm sóc cũng như ưu nhược điểm khác nhau.

Bạn có thể tự thiết kế cho mình một dàn trồng thủy canh nếu bạn có đủ thời gian và kiên nhẫn. Giải pháp tự làm thường tiết kiệm tiền ban đầu, tuy nhiên sẽ chiếm của bạn kha khá thời gian và công sức. Nó cũng đòi hỏi bạn phải trang bị một số kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu.

Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những ống nhựa chuyên dụng cho thủy canh với độ an toàn thực phẩm và thẩm mỹ cao. Hãy ghé thăm trang bán hàng online của chúng tôi để chọn loại ống trồng phù hợp với bạn. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể chọn mua một dàn trồng thủy canh có sẵn hoặc đặt chúng tôi thiết kế cho phù hợp với thiết kế riêng của nhà bạn.

Khi đã chuẩn bị đủ công cụ, dụng cụ, hạt giống để Mô hình trồng rau thủy canh, bạn chỉ cần bỏ một ít thời gian, một chút kiên nhẫn, và chuẩn bị một chút kiến thức là có thể bắt đầu.

Cach trồng rau thủy canh tại nhà

Tác giả : Dương Tuấn Ngọc

Bài 1 :

Bài 2 :

Bài 3 :

Bài 4 :

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *